Phòng và trị bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Lượt xem 1012
Phòng và trị bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Hiện nay, bệnh ký sinh trùng đường máu đã và đang xảy ra trên các đàn gà ở nhiều nơi, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, đặc biệt là nhiều trang trại chăn nuôi gà sinh sản.

1. Phân bố bệnh
Bệnh có ở tất cả các nơi trên thế giới nhưng vùng Đông Nam Á xảy ra nhiều hơn. Bệnh bùng phát nhiều vào các tháng nóng ẩm, khi côn trùng hút máu phát triển và truyền mầm bệnh cho gà.
Ở Việt Nam, bệnh hay xảy ra tại các vùng chăn nuôi gà thả đồi, thả vườn, gà sinh sản tại các tỉnh: Bắc Giang, Hải Dương, Thái Nguyên, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bến Tre, Quảng Nam, Quảng Bình, Gia Lai… Tỷ lệ mắc bệnh từ 10-50%, trong đó gà con 7-30%, gà trưởng thành 20-50%. Tỷ lệ chết ở gà nhỏ từ 5-20%, gà trưởng thành từ 10-40%, gây tổn thất kinh tế lớn, gà sinh trưởng chậm và tăng tỷ lệ loại thải.

2. Nguyên nhân gây bệnh
Bệnh do đơn bào ký sinh trong máu gà có tên là Leucocytozoon gây ra. Ký sinh trùng đường máu gây phá hủy tế bào hồng cầu và bạch cầu của cơ thể gà.
Loài mắc bệnh: L. caullery, L. sabrazesi, L. scoutedeni (gà thịt thả vườn, gà đẻ, gà trắng); L. simondi (vịt, ngan, ngỗng); L. smithi (gà tây); L. bonasae (vịt trời) và L. marchouxi (chim bồ câu). 
Bệnh mang tính thời vụ, thường xảy ra vào giai đoạn chuyển mùa từ mùa xuân sang mùa hè, khí hậu ẩm thấp, thuận lợi cho sự phát triển của các loài côn trùng gây bệnh. Các loài côn trùng như muỗi vằn, muỗi dĩn… là yếu tố trung gian truyền bệnh chủ yếu.
 
 3. Triệu chứng
Thời gian ủ bệnh và diễn biến của bệnh kéo dài từ 7 - 12 ngày phụ thuộc vào chủngLeucocytozoon gây bệnh, số lượng ký sinh trùng và tình trạng sức khỏe của gà.
Ban đầu trong đàn thấy xuất hiện một số gà có biểu hiện ủ rũ, sốt cao, mệt mỏi, kém ăn, tích mào nhợt nhạt, trắng bệch. Gà mất thăng bằng, thở nhanh, thiếu máu. Gà bị tiêu chảy kéo dài, phân màu xanh lá cây, nhớt, có thể lẫn máu do ruột bị tổn thương, đôi khi con vật có hiện tượng chảy máu mồm. Tỷ lệ gà bị triệu chứng này tăng dần.
 
4. Bệnh tích
- Xuất huyết ở nhiều cơ quan nội tạng như gan, tụy, thận, buồng trứng đều xuất huyết thành vết chấm tròn.
- Xuất huyết lấm tấm trên cơ ngực, cơ đùi, dưới da, chân và cánh.
- Máu loãng, không đông hoặc khó đông.
- Xuất huyết phổi, tụ máu tại xoang bụng…
- Gan, lách sưng to và mủn nát, dễ vỡ.
 
 5. Chẩn đoán
Dựa vào mùa vụ và lứa tuổi: Bệnh thường xảy ra nhiều vào mùa mưa, ẩm có nhiều muỗi, dĩn; Thường ở đàn gà hướng trứng từ 1,5 tháng tuổi trở lên.
Dựa vào triệu chứng: Gà sốt cao, giảm ăn uống, giảm đẻ đột ngột ở những đàn gà sinh sản; Nền chuồng thấy rải rác có phân màu xanh lá cây.
Dựa vào bệnh tích đặc trưng: Cơ ức khô cứng, nhợt nhạt loang lổ các vùng nhạt màu; Gan, lách sưng to và mủn nát; Thành ruột dày, có các điểm hoặc vùng rộng hiện tượng hoại tử màu trắng sữa; Dạ dày tuyến dày, trong dạ dày cơ có chất chứa màu vàng xanh.
 
6. Phòng bệnh
Vệ sinh phòng bệnh: Tránh xây dựng chuồng trại ở những nơi ngập nước.  Phát quang bụi rậm, phun thuốc diệt muỗi, côn trùng toàn khu vực chăn nuôi nhằm tiêu diệt ký chủ trung gian truyền bệnh. Tăng cường các biện pháp chăm sóc, quản lý nâng cao sức khỏe đàn gà.
Tăng cường sức đề kháng cho đàn gà: Bổ sung các thuốc trợ sức, trợ lực như: vitamin, thuốc bổ gan và men tiêu hoá để cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn.

7. Điều trị bệnh
Bệnh do ký sinh trùng đường máu gây ra, nên dùng các sản phẩm sau DIMETHOCIN với cách dùng và liều lượng: Hòa nước uống hoặc trộn thức ăn theo liều: Gà, vịt, ngan, cút: 1g/2 lít nước uống, tương đương 1g/6-8kg TT dùng liên tục trong 3-5 ngày. Phòng bệnh: Dùng bằng ½ liều điều trị hoặc sản phẩm dùng sản phẩm MR TRẦN với cách dụng và liều lượng: Pha nước uống hoặc trộn thức ăn. Trị bệnh: Gà, vịt, ngan, cút: 1g/2 lít nước uống, tương đương 1g/8-10kg TT, dùng 4 ngày nghỉ 3 ngày sau đó dùng tiếp 3 ngày. Phòng bệnh: Dùng bằng ½ liều điều trị.
 
 
 
 
 

TIN TỨC CÙNG LOẠI

BỆNH DỊCH TẢ HEO (CLASSICA SWINE FEVER, HOG CHOLERA SUIS)

742 Lượt xem

Bệnh dịch tả heo là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trên heo, bệnh lây lan mạnh, tỷ lệ chết cao (85%-100%) và thường ghép với bệnh tai xanh, phó thương hàn, tụ huyết trùng…làm cho bệnh trầm trọng thêm. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng phát ra mạnh vào mùa xuân.

Bệnh viêm dạ dày, ruột truyền nhiễm ở heo

767 Lượt xem

Được biết đến với tên gọi TGE, viêm dạ dày, ruột ở heo thường xuất hiện do Coronavirus gây ra. Bệnh có thể xuất hiện trên heo ở bất cứ độ tuổi nào nhưng phát triển mạnh nhất ở heo con và gây tử vong trong thời gian ngắn do heo có sức đề kháng yếu.

Kinh nghiệm phòng trị suyễn lợn

1749 Lượt xem

Suyễn là bệnh thường hay xảy ra trên lợn nuôi (từ lợn nái đến lợn thịt hay lợn con), nhất là vụ đông xuân, lợn nuôi quá dày, chuồng nuôi có nhiều khí độc...

BỆNH NEWCASTLE TRÊN GÀ

2181 Lượt xem

............