Bệnh viêm dạ dày, ruột truyền nhiễm ở heo

Lượt xem 911
Bệnh viêm dạ dày, ruột truyền nhiễm ở heo

1. Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày, ruột ở heo

Được biết đến với tên gọi TGE, viêm dạ dày, ruột ở heo thường xuất hiện do Coronavirus gây ra. Bệnh có thể xuất hiện trên heo ở bất cứ độ tuổi nào nhưng phát triển mạnh nhất ở heo con và gây tử vong trong thời gian ngắn do heo có sức đề kháng yếu.
 
Thông thường, virus gây bệnh viêm dạ dày, ruột thường xâm nhập cơ thể thông qua đường miệng hoặc đường mũi. Sau đó, chúng sẽ nhanh chong phát triển trong ruột heo, dẫn đến rối loại tiêu hóa, heo bị tiêu chảy và chết sau 1-3 ngày.
 
2. Triệu trứng của bệnh viêm dạ dày, ruột
 
Các biểu hiện của bệnh viêm dạ dày, ruột tiêu biểu mà chúng ta có thể kể đến như lợn bị tiêu chảy với mùi hôi thối, nôn mửa nhiều, thiếu nước, yếu ớt và sau đó là chết. Với lợn con, hầu như tỉ lệ chết là 100%. Với lợn trưởng thành, tỉ lệ chết thấp hơn nhưng còn phụ thuộc vào điều kiện sống. Bên cạnh đó, tùy theo độ tuổi của heo cũng thường xuất hiện các triệu trứng khác nhau.
 
Ví dụ với heo nái, chúng sẽ có thêm các biểu hiện như bỏ ăn, tỉ lệ sữa giảm. Với heo con, chúng thường bỏ bú, sút cân. Với heo thịt, biểu hiện thường không rõ rệt. Tuy nhiên, ngoài tiêu chảy, một số biểu hiện khác có thể kể đến như heo ăn ít, chậm tăng cân…
 
3. Phòng và trị bệnh viêm dạ dày, ruột ở heo
 
a, Phòng bệnh
 
-      Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ cho vật nuôi.
-      Sát trùng định kỳ chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi.
-      Tăng sức đề kháng cho vật nuôi bằng cách bổ sung các loại thuốc bổ như: ĐIỆN GIẢI GLUCO-K-C.TD, LACTO-C BMG, MEN-VIT BMG, BMG B-COMPLEX. Cung cấp thức ăn, nước uống đầy đủ cho heo. 
-      Trộn OXYCOLIMIX hoặc LINCOMIX định kỳ vào thức ăn theo liều phòng để phòng các bệnh thường trên heo đồng thời kích thích tăng trưởng.
 
b, Điều trị
 
-      Can thiệp đầu tiên là phải cung cấp nước cho heo bằng cách bổ sung ĐIỆN GIẢI GLUCO-K-C.TD vào nước uống, hoặc có thể truyền trực tiếp vào xoang bụng hay tĩnh mạch.
-      Tăng nhiệt độ chuồng nuôi, tránh gió lùa vào chuồng heo.
- Heo thịt, heo nái, heo cai sữa ngừng cho ăn. Heo con theo mẹ ngừng cho bú.
- Điều trị các bệnh kế phát cho heo bằng một trong số loại thuốc kháng sinh như: CEPTYL-NEW, AMPICOLIS T, AMOX 140-LA, DANOFLOCIN.
-      Tăng cường sát trùng, tiêu độc chuồng trại để ngăn ngừa virus gây bệnh ở môi trường lây truyền từ heo bệnh sang heo khỏe.

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ
 
 
 
 
--Hà Trang.MKT--
 

TIN TỨC CÙNG LOẠI

BỆNH DỊCH TẢ HEO (CLASSICA SWINE FEVER, HOG CHOLERA SUIS)

878 Lượt xem

Bệnh dịch tả heo là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trên heo, bệnh lây lan mạnh, tỷ lệ chết cao (85%-100%) và thường ghép với bệnh tai xanh, phó thương hàn, tụ huyết trùng…làm cho bệnh trầm trọng thêm. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng phát ra mạnh vào mùa xuân.

Phòng và trị bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

1298 Lượt xem

Hiện nay, bệnh ký sinh trùng đường máu đã và đang xảy ra trên các đàn gà ở nhiều nơi, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, đặc biệt là nhiều trang trại chăn nuôi gà sinh sản.

Kinh nghiệm phòng trị suyễn lợn

1861 Lượt xem

Suyễn là bệnh thường hay xảy ra trên lợn nuôi (từ lợn nái đến lợn thịt hay lợn con), nhất là vụ đông xuân, lợn nuôi quá dày, chuồng nuôi có nhiều khí độc...

BỆNH NEWCASTLE TRÊN GÀ

2256 Lượt xem

............