Phía sau thành công của ngành gia cầm Hà Lan

Lượt xem 820
Phía sau thành công của ngành gia cầm Hà Lan

Hà Lan tự cung 240% thịt gà và 300% trứng gia cầm và là quốc gia hội tụ những hãng sản xuất gia cầm lớn nhất châu Âu. Vậy làm cách nào mà Hà Lan - một quốc gia dân số dưới 17 triệu người, nguồn lực nông nghiệp hạn chế có thể phát triển ngành gia cầm vững mạnh và thách thức đối với ngành này là gì?

Vị trí thuận lợi
 
Cảng biển lớn nhất châu Âu – Rotterdam chính là lợi thế giúp Hà Lan phát triển ngành gia cầm. Ngoài ra, Hà Lan nằm ở vị trí khá thuận lợi cho hoạt động giao thương, đó là gần khu vực “tam giác vàng” giàu có nhất châu Âu gồm Đức, Pháp và Anh, trong đó, Đức là quốc gia gần nhất. Điều này cũng có nghĩa, việc thâm nhập Ruhr, một trong những khu công nghiệp truyền thống tại Đức với dân cư đông đúc cũng khá dễ dàng. Ngoài ra, nguồn thức ăn chăn nuôi và cách tiếp cận thị trường luôn được nghiên cứu kỹ lưỡng nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành trứng và gia cầm Hà Lan.
 
Tại Hà Lan, hầu hết trang trại gia cầm đều thuộc sở hữu tư nhân, do đó, họ luôn đặc biệt quan tâm tới việc kinh doanh và điều hành trang trại hiệu quả nhất. Ở một số nước khác, chủ trang trại hiếm khi trực tiếp quản lý hoạt động sản xuất thường ngày tại trang trại mà thuê nhân công đảm nhiệm. Với kết cấu như hiện nay, ngành gia cầm Hà Lan có nhiều cơ hội để tiếp cận những công nghệ sản xuất mới và hiện đại nhất.
 
Phòng ngừa dịch bệnh
 
Các hãng sản xuất gia cầm và trứng vẫn đang phải đối mặt thách thức lớn là dịch bệnh. Cách đây 1 thập kỷ, 10 triệu con gia cầm đã bị tiêu hủy vì dịch cúm (AI). Trong khi những tổn thất trực tiếp được đền bù, thì thiệt hại suốt quá trình sản xuất lại không được đền bù, và các hãng sản xuất đã phải làm việc 3 tới 4 tháng không có doanh thu.
 
Dellaert, Đại diện Cục Quản lý trứng và gia cầm Hà Lan cho biết, chúng tôi đã rút ra nhiều bài học xương máu từ vụ dịch cúm bùng phát. Năm 2003, AI vẫn là khái niệm xa lạ với nhiều hộ nuôi. Nhưng tới nay, tất cả trại nuôi gia cầm tại Hà Lan đều được tầm soát dịch cúm gia cầm ít nhất mỗi năm một lần và trong trường hợp trại gà thả tự do, thì việc tầm soát được thực hiện 3 tháng 1 lần. Chi phí tầm sát sẽ được tính vào sản phẩm cuối cùng bán cho hãng chế biến.
 
 
 
Nông dân chăn nuôi tại Hà Lan nổi tiếng sản xuất có trách nhiệm, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn sinh học và phúc lợi động vật - Nguồn : Skhass
 
Môi trường và phúc lợi động vật
 
Những chính sách quản lý môi trường của Chính phủ đã và đang tác động mạnh mẽ tới cách thức sản xuất gia cầm, trứng và thực phẩm tại Hà Lan. Những mối quan ngại về ô nhiễm môi trường do hoạt động chăn nuôi đã khiến Chính phủ đưa ra đạo luật hạn chế phốt pho vào đầu những năm 80, phần nào kìm hãm sự bùng nổ của ngành gia cầm. Hạn ngạch phốt pho có thể được trao đổi hoặc bán lại. Tới năm 2015, đạo luật này hết hiệu lực và được thay bằng Hệ thống quyền sản xuất. Thông qua luật mới, người chăn nuôi có thể sản xuất với bất cứ quy mô nào miễn là có thể xử lý tốt chất thải chăn nuôi. Hiện, tại Rotterdam đã xuất hiện nhiều nhà máy đốt rác thải gia cầm thành năng lượng hữu ích, nhằm gia tăng giá trị cho người chăn nuôi. 
 
Tuy vậy, ô nhiễm không phải là trở ngại duy nhất của ngành gia cầm Hà Lan. Những hộ chăn nuôi và chế biến gia cầm đang phải đối mặt khó khăn lớn khi người tiêu dùng tẩy chay sản phẩm sau những chiến dịch tuyên truyền của các tổ chức bảo vệ phúc lợi động vật. Để xoa dịu công chúng, các trang trại gia cầm tại Hà Lan buộc phải thay đổi cách thức sản xuất. Ban đầu, họ nuôi những giống gia cầm với tỷ lệ tăng trưởng chậm hơn, tạo không gian rộng rãi cho vật nuôi và sau cùng là đưa phúc lợi động vật vào trong quá trình sản xuất.
 
Cấm nuôi nhốt
 
Năm 2012, ngành gia cầm của toàn châu Âu thay đổi cách thức sản xuất theo hướng chú trọng phúc lợi động vật. Và Hà Lan là quốc gia tiên phong trong phong trào này. Từ những năm 2005, nhiều siêu thị tại Hà Lan đã từ chối trứng gà nuôi nhốt trong lồng, họ chỉ chấp nhận trứng gà nuôi thả tự do hoặc nuôi trong chuồng lớn (trứng gà hạnh phúc). Siêu thị chiếm 80% thị phần trong toàn bộ kênh tiêu thụ và phân phối trứng tới tay người tiêu dùng tại Hà Lan. Kết quả, những hãng mua buôn đã tác động nhà sản xuất cần phải tìm ra giải pháp tăng lượng trứng gà nuôi trong chuồng quy mô lớn hoặc nuôi thả tự do.
 
Giữa 2004 và 2006, rất nhiều trại nuôi gia cầm đã quyết định ngừng nuôi gà trong lồng. Ngoài ra, các siêu thị tại Đức cũng tuyên bố chỉ nhập khẩu trứng gà hạnh phúc, càng khiến ngành gia cầm và trứng gia cầm Hà Lan có thêm động lực thay đổi sản xuất. Chính phủ Hà Lan điều hành hệ thống chất lượng IKB, nhờ đó toàn bộ trứng gà sẽ được đóng dấu mã (code) nhận dạng gồm xuất xứ quốc gia, trại nuôi, cách thức nuôi.
 
Cho tới nay, sản phẩm gia cầm của Hà Lan vẫn nổi tiếng về chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng; đồng thời vẫn đảm bảo phúc lợi động vật và thân thiện môi trường.
 
Theo Người Chăn Nuôi
 

TIN TỨC CÙNG LOẠI

Để gà đẻ nhiều trứng...

1027 Lượt xem

Người nuôi cần chú ý ở tất cả các khâu chuẩn bị chuồng trại, chọn gà giống, kỹ thuật chăm sóc để mang lại hiệu quả cao nhất.

Các bệnh thường gặp trên heo nái sau khi sinh

1021 Lượt xem

Chăn nuôi heo nái từ trước đến nay luôn là chủ đề được rất nhiều người quan tâm và chú trọng. Thành công của chăn nuôi heo nái quyết định rất lớn tới năng suất cũng như lợi nhuận của mỗi cơ sở chăn nuôi và nó cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau từ con giống, kỹ thuật, điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng cho đến phòng và quản lý mầm bệnh…

Chia sẻ cách chọn gà giống

506 Lượt xem

Chia sẻ cách chọn gà giống

Chữa cảm nắng, cảm nóng cho gia súc

389 Lượt xem

Chữa cảm nắng, cảm nóng cho gia súc