CÁCH NUÔI GÀ THẢ VƯỜN CHO HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO

Lượt xem 378
CÁCH NUÔI GÀ THẢ VƯỜN CHO HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO

 Xử lý chuồng nuôi

Kích thước chuồng cao khoảng 1,5m, chiều dài  2,5m, chiều rộng 2m và phải có cửa để gà ra, vào trú mưa. Nền chuồng cần xử lý kiên cố, dễ triển khai các biện pháp sát trùng, vệ sinh chuồng trại. Nền nên có độ hơi dốc để dễ dàng thoát nước, tránh tình trạng ẩm ướt phát sinh bệnh tật. 
 
Diện tích chuồng càng rộng càng tốt, vì không gian thông thoáng giúp gà nhanh phát triển; đối với gà con mật độ chuồng khoảng 10 – 12 con/m2; gà giò khoảng 5 – 6 con/m2.
 
Chuồng nuôi gà phải có hệ thống cống  xử lý chất thải, nước thải; có thể đào đường cống thải dọc theo hành lang của chuồng hoặc làm hệ thống ngầm trong chuồng; chuồng phải được vệ  sinh  khử  trùng  tiêu  độc  trước  khi  nuôi.
 
Bãi nuôi thả
 
Nên chọn bãi đất trống thuộc đất cứng, có cây xanh để làm bóng râm cho gà. Bên trong có cỏ xanh làm nguồn thức ăn tự nhiên trong quá trình chăn nuôi. Nếu có điều kiện nên làm lán tạm để treo thêm máng ăn và máng uống cho gà. 
 
Bãi nuôi thả phải có diện tích rộng để gà có thể tìm kiếm thức ăn và vận động; diện  tích tối  thiểu  là  từ 0,5 -1m2/con, nếu đất rộng nên bố trí chuồng nuôi ở trung tâm và 2 bãi chăn thả ở 2 bên sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.
 
Bãi nuôi thả phải bằng  phẳng, dễ  thoát nước, không  có vũng nước tù đọng, không có rác bẩn; định kỳ thu dọn lông gà rơi vãi ở bãi  chăn.
 
Xung quanh có rào bằng lưới mắt cáo hoặc lưới thép B40, phên nứa… sao cho chắc chắn, tránh thú hoang xâm nhập hoặc gà đi lạc.
 
Cách chọn gà giống 
 
Để tạo nên những giống gà ngon, chất lượng thì việc lựa chọn những con giống phải thật kỹ lưỡng; chọn giống gà có nguồn gốc rõ ràng, địa chỉ đáng tin cậy.
 
Đặc điểm của những chú gà con đạt tiêu chuẩn như chân thẳng đứng vững, ngón chân không vẹo; tác phong nhanh nhẹn; mắt gà mở to, láu lia; siêng chạy nhảy; đuôi và cánh áp sát vào thân; mỏ to chắc chắn, không vẹo, 2 mỏ khép kín; siêng ăn và xới đất…
 
Cách cho gà ăn, uống 
 
Giai đoạn từ 1 – 21 ngày tuổi: Dùng thức ăn gà con chủng loại 1 – 21 ngày. Vì gà con ăn ít nhưng ăn nhiều lần nên cần rải mỏng và đều thức ăn lên khay có độ dầy 1cm; lặp lại việc cho ăn từ 3 – 4 giờ/lần. Lưu ý khi cho ăn lần tiếp theo, cần bỏ lượng thức ăn thừa để đảm bảo vệ sinh cho đàn gà.
 
Trong giai đoạn 2 tuần đầu dùng máng cỡ 1,5 – 2,0 lít; ở các tuần sau dùng máng cỡ; máng uống phải kê cao hơn mặt nền chuồng từ 1 – 3cm, đặt xen kẽ với khay ăn, rửa sạch hàng ngày và thay nước từ 2 – 3 lần/ ngày.
 
Giai đoạn từ 21 – 42 ngày tuổi: Dùng thức ăn gà giò chủng loại 21 – 42 ngày, có thể phối trộn thêm lúa, gạo và rau xanh để tăng cường chất dinh dưỡng cho gà.
 
Trong giai đoạn gà giò máng ăn phải treo bằng dây sao cho miệng máng  cao  ngang  lưng  gà. Mật  độ máng  ăn khoảng từ  30 – 40 con/máng; cho gà ăn khoảng 3 – 4 lần/ngày.
 
Máng uống trong giai đoạn này nên dùng loại từ 4 – 8 lít, để máng uống cao hơn mặt nền  từ 4 – 5 cm; máng uống đặt với số lượng 100 con/máng; cần rửa sạch máng hàng ngày.
 
Giai đoạn gà thịt: Lượng thức ăn tăng gấp đôi so với trước đó, bổ sung chất đạm và nhiều loại rau xanh cho gà chắc xương, nặng ký.
 
Lượng nước trong giai đoạn này cũng cần tăng thêm, luôn đảm bảo máng uống có nước đầy đủ; cần theo dõi nhiệt độ môi trường để chống nóng cho gà, bổ sung nước để gà không bị chậm lớn.
 
Kỹ thuật chăm sóc gà thả vườn
 
Gà thả vườn dễ tiếp xúc với các tác nhân ngoại vi, nên dễ dàng mắc bệnh trong điều kiện khí hậu không tốt. Cách tập làm quen môi trường cho gà tốt nhất là chỉ nên thả gà 2 giờ/ngày trong giai đoạn đầu tuần thứ 5, sau đó tăng dần 30 phút đến 1 giờ trong khoảng 10 ngày sau đó có thể thả tự do.  
 
Lưu ý luôn theo dõi gà để kiểm soát thể trạng của đàn gà.
 
Vệ sinh chuồng trại, dụng cụ nuôi gà
 
Chuồng trại phải luôn được đảm bảo sạch sẽ, hợp vệ sinh. Khu vục xung quanh rìa phải dọn dẹp phát quang bụi rậm, không để chuồng bị ướt, ẩm mốc hoặc đọng nước.
 
Sử dụng chất sát trùng trong khu vực chăn nuôi theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.
 
Định kỳ xới đảo, bổ sung chất độn chuồng để đảm bảo độ dày cần thiết và làm cho chất độn chuồng luôn khô, tơi xốp.
 
Máng ăn, máng uống hàng ngày phải vệ sinh và chùi rửa sạch sẽ.

TIN TỨC CÙNG LOẠI

Nghiên cứu các gien kháng kháng sinh qua phân bò sữa

261 Lượt xem

Phân bò sữa thường được sử dụng như một loại phân bón cho đất nông nghiệp có chứa một lượng các gien kháng thuốc kháng sinh. Đây là các gien của vi khuẩn sống trong đường ruột của con bò. Những phát hiện được đăng tải trên tạp chí trực tuyến của Hiệp hội Vi sinh vật cho thấy phân bò là nơi chứa các gien kháng thuốc kháng sinh có khả năng chuyển sang vi khuẩn sống trong đất, nơi trồng các loại cây trồng khác nhau.

GIÁ CHĂN NUÔI VẪN "XA TÍT MÙ KHƠI"

284 Lượt xem

Ghi nhận tại các vùng chăn nuôi trong cả nước, tình hình giá heo có chiều hướng tăng lên do nhu cầu thu mua của Trung Quốc tăng trở lại; trong khi giá thịt gia cầm lại có chiều hướng giảm nhẹ.

TẠO PHẦN MỀM "GIAO TIẾP" ĐƯỢC VỚI VẬT NUÔI GIÚP TĂNG SẢN LƯỢNG SỮA VÀ THỊT

292 Lượt xem

Sản phẩm này là của gã khổng lồ công nghệ Microsoft. Hiện tại, hệ thống mới chỉ hoạt động bằng tin nhắn văn bản nhưng sẽ sớm được cập nhật thêm khả năng phát âm vào cuối năm nay. Nhờ vậy, người nông dân có thể tra cứu những thông tin về gia súc của mình bằng những câu nói như: “Cháu đang cảm thấy thế nào? Có đói không? Lần cuối cháu tiêm phòng là khi nào?”..

CÔNG THỨC KHẨU PHẦN ĂN NUÔI GÀ

415 Lượt xem

Nuôi gà thả vườn mỗi khi cần cho ăn, ta chỉ cần vốc ít nắm lúa hoặc bắp, gạo, thậm chí cơm nguội rải ra sân cho bầy gà bu lại giành ăn, coi như xong bữa. Thế nhưng, nuôi gà công nghiệp, nuôi nhốt một chỗ trong chuồng, cả ngày chúng không thể tìm được thức gì ăn ngoài khẩu phần ăn của chủ nuôi cung cấp