Nghiên cứu các gien kháng kháng sinh qua phân bò sữa

Lượt xem 260
Nghiên cứu các gien kháng kháng sinh qua phân bò sữa

 Hàng ngàn gien kháng thuốc kháng sinh (AR) đã được xác định, nhưng phần lớn các gien này vô hại do tồn tại ở các vi khuẩn vô hại. Nhưng các nhà khoa học thực sự lo lắng khi những gien này xuất hiện trong các loại vi khuẩn gây bệnh gây ra các bệnh truyền qua thực phẩm hoặc tình trạng nhiễm trùng bệnh viện.

 
Nông dân sử dụng phân bò tươi hoặc phân bò ủ hoai mục bón cho một số cây rau, điều này có thể dẫn đến tình trạng vi khuẩn trong phân có thể bám vào các sản phẩm rau xanh và gien của các loại vi khuẩn này có thể chuyển đến môi trường khác.
 
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành xem xét các gien AR có trong phân bò. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp soi chụp và xác định trình tự gien để xác định 80 gien AR. Các gien này tạo nên một chủng vi khuẩn Escherichia coli kháng với một trong bốn loại kháng sinh dòng beta -lactam (như penicillin), aminoglycosides (như kanamycin), tetracycline hoặc chloramphenicol.
 
Khoảng 75% trong số 80 gien AR có trình tự khác xa với các gien AR đã được phát hiện ra trước đây. Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy một chủng mới của các gien AR kháng thuốc kháng sinh chloramphenicol thường được sử dụng để điều trị bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trong chăn nuôi.
 
Các nhà nghiên cứu chỉ ra khả năng các gien AR có thể xâm nhập vào hệ sinh thái của con người qua hai con đường – một là vi khuẩn mang gien này xâm nhập vào con người hoặc các gien được chuyển qua một quá trình được gọi là chuyển ngang gien sang một loại vi khuẩn khác xâm nhập vào con người. Sự chuyển gien cho phép các gien xâm nhập vào các vi sinh vật không liên quan và điều này xảy ra trong hầu hết các môi trường có vi khuẩn. Một số vi khuẩn trong phân có thể gây bệnh cho con người, vì vậy nếu các vi khuẩn này có được sức đề kháng kháng sinh, chúng có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe con người.
 
 

TIN TỨC CÙNG LOẠI

CÁCH NUÔI GÀ THẢ VƯỜN CHO HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO

378 Lượt xem

Chăn nuôi gà thả vườn không khó, nhưng để mang lại hiệu quả kinh tế đòi hỏi người nuôi phải tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật áp dụng vào thực tế chăn nuôi hộ gia đình.

GIÁ CHĂN NUÔI VẪN "XA TÍT MÙ KHƠI"

284 Lượt xem

Ghi nhận tại các vùng chăn nuôi trong cả nước, tình hình giá heo có chiều hướng tăng lên do nhu cầu thu mua của Trung Quốc tăng trở lại; trong khi giá thịt gia cầm lại có chiều hướng giảm nhẹ.

TẠO PHẦN MỀM "GIAO TIẾP" ĐƯỢC VỚI VẬT NUÔI GIÚP TĂNG SẢN LƯỢNG SỮA VÀ THỊT

292 Lượt xem

Sản phẩm này là của gã khổng lồ công nghệ Microsoft. Hiện tại, hệ thống mới chỉ hoạt động bằng tin nhắn văn bản nhưng sẽ sớm được cập nhật thêm khả năng phát âm vào cuối năm nay. Nhờ vậy, người nông dân có thể tra cứu những thông tin về gia súc của mình bằng những câu nói như: “Cháu đang cảm thấy thế nào? Có đói không? Lần cuối cháu tiêm phòng là khi nào?”..

CÔNG THỨC KHẨU PHẦN ĂN NUÔI GÀ

414 Lượt xem

Nuôi gà thả vườn mỗi khi cần cho ăn, ta chỉ cần vốc ít nắm lúa hoặc bắp, gạo, thậm chí cơm nguội rải ra sân cho bầy gà bu lại giành ăn, coi như xong bữa. Thế nhưng, nuôi gà công nghiệp, nuôi nhốt một chỗ trong chuồng, cả ngày chúng không thể tìm được thức gì ăn ngoài khẩu phần ăn của chủ nuôi cung cấp