6 nguyên nhân gà bị què, rối loạn vận động và cách khắc phục?

Lượt xem 304
6 nguyên nhân gà bị què, rối loạn vận động và cách khắc phục?

 Gà bị què quặt hay suy giảm vận động trên gia cầm là những tình trạng vô cùng đáng báo động không chỉ vì nó liên quan đến quyền lợi động vật mà còn vì những tổn thất về mặt kinh tế mà nó mang lại là vô cùng to lớn vì tình trạng trên làm gia tăng tỷ lệ tử vong, giảm lượng thức ăn thu nhận và giảm tốc độ tăng trưởng trên đàn gia cầm.

 

Gà bị què quặt hay suy giảm vận động trên gia cầm là những tình trạng vô cùng đáng báo động. (Ảnh minh họa)

Dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của bộ xương. Do đó mà có vô số các yếu tố dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến xương khớp mà thường biểu hiện ra ngoài dưới dạng gà bị què.

Như vậy, muốn khắc phục tình trạng gà bị què cho gia cầm thì buộc ta phải xác định được yếu tố nào là căn nguyên.

Mục tiêu của bảng phân tích này là phác thảo một số yếu tố dinh dưỡng có thể góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh trên gia cầm và cung cấp các giải pháp sơ bộ để giúp giảm nhẹ thiệt hại do các yếu tố đó gây ra.

1 Còi xương:

* Nguyên nhân: Thiếu Vitamin D3, mất cân bằng Ca/P

* Triệu chứng: Xương ống chân và xương đùi sưng to, phần đầu mỗi xương phình ra to hơn bình thường

* Bệnh tích:

– Sụn vô tổ chức, có cấu tạo bất bình thường.

– Các mạch máu thâm nhập một cách bất bình thường, không theo quy luật nào cả.

* Giải pháp:

 Bổ sung thêm Vitamin D3 cho đàn, đồng thời cân bằng lại hàm lượng Ca và Ph thu nhận.

2. Bệnh Perosis (do thiếu Mangan) / Gân hóa xương.

* Nguyên nhân: Do thiếu Mangan

* Triệu chứng

– Chân sưng to, ngắn bất thường.

– Cánh ngắn.

* Bệnh tích:

– Xương và khớp bàn chân sưng to, biến dạng.

* Giải pháp

– Bổ sung Mangan đầy đủ nhất là trong quá trình gia cầm sản xuất.

– Duy trì cân bằng tỷ lệ Mn-Ca-P.

3. Loãng xương/ gà đẻ nuôi chuồng lồng mệt mỏi.

* Nguyên nhân: Gà đẻ thiếu Canxi

* Triệu chứng:

– Xương mềm, xương “cao su”.

– Gia cầm dạt sang 2 bên và phía sau của lồng.

* Bệnh tích: 

– Gãy xương cột sống.

– Có ảnh hưởng đến tủy sống.

* Triệu chứng

-Bổ sung thêm Ca một cách thích hợp trong giai đoạn sản xuất của gia cầm.

– Lượng Ca cho ăn cần để ý, 50% bổ sung dưới dạng đá vôi thô, 50% còn lại nên bổ sung dưới dạng đá vôi mịn.

4. Nhiễm độc Ionophore (có trong thuốc điều trị cầu trùng)

* Nguyên nhân: Nhiễm độc  

* Triệu chứng: Chân liệt và choãi sang 2 bên, choãi về đằng sau.  

* Bệnh tích: Không có tổn thương cụ thể nào  

* Giải pháp:

– Trộn thức ăn một cách hợp lý.

– Loại bỏ Ionophore ra khỏi cơ thể vật bệnh

5. Viêm da bàn chân, da chân phồng rộp, bỏng amoniac  

* Nguyên nhân:

-Thiếu hụt biotin.

-Chất lượng lứa đẻ kém.

* Triệu chứng: Loét da bàn chân  

* Bệnh tích: Hoại tử trên bề mặt của gan bàn chân  

* Giải pháp

– Cho ăn chế độ ăn riêng biệt phù hợp với vật khi bị bệnh, bổ sung men sống.

-Bổ sung Biotin vào thức ăn.

-Điều chỉnh độ ẩm thấp xuống, thông gió phù hợp và tránh tràn nước làm ướt chuồng nuôi.

6. Nhuyễn sụn xương chày / hoại tử xương  

* Nguyên nhân

-Tỷ lệ Ca/P mất cân bằng.

-Dư thừa Clorua trong thức ăn  -> chuyển hóa thành axit.

-Mất cân bằng axit-bazơ.

– Do nhiễm độc tố nấm mốc.

* Triệu chứng:

 -Vùng đầu gối và các khớp xương cong, sưng.

– Chân hình thành các “góc nhọn”.

– Thường xảy ra trên những gia cầm > 35 ngày tuổi.

* Bệnh tích:

 Phần sụn từ xương chày cho đến phần giữa bàn chân bị nhuyễn, mềm dần  

 * Giải pháp:

 -Cân bằng lại chế độ dinh dưỡng.

-Thêm một chất có khả năng khử độc tố nấm mốc vào trong thức ăn.

Như vậy, trên đây là toàn bộ những trường hợp có thể xảy ra khi gia cầm mà cụ thể là đàn gà nhà bạn có các dấu hiệu liên quan đến bộ xương, hy vọng những thông tin trên giúp quý độc giả có thêm góc nhìn và chủ động hơn trong quá trình chẩn đoán cũng như điều trị.

TIN TỨC CÙNG LOẠI

Tiêu chuẩn nguyên liệu sữa tươi chưa rõ ràng

256 Lượt xem

Hiện STNL của các cơ sở chế biến có 2 nguồn cung cấp chính: từ các nông hộ chăn nuôi bò sữa và từ hệ thống các trang trại chăn nuôi tập trung. Các Cty thu mua, chế biến sữa có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ chất lượng tất cả các nguyên liệu đầu vào và các sản phẩm đầu ra. Các quy trình dựa trên việc thực hiện kiểm nghiệm chất lượng tại từng giai đoạn khác nhau từ thu mua, vận chuyển, chế biến, đóng gói, bảo quản và phân phối đến người tiêu dùng.

Giá lợn (heo) hơi hôm nay 20.12: Heo lên 35.000 đ/kg, nên xuất bán hay găm hàng?

444 Lượt xem

Giá lợn (heo) hơi hôm nay 20.12, ở miền Bắc có một số nơi đã tăng lên 35.000 đồng/kg, tuy nhiên rất ít địa phương có được mức giá hấp dẫn này. Dự báo đến tết, giá lợn tết nhiều khả năng sẽ nhích thêm 2-3 "giá" do các cơ sở chế biến đang tập trung giết mổ lợn để sản xuất các loại thực phẩm phục vụ nhu cầu Tết của người dân.

Phòng bệnh cho gia súc mùa lạnh

319 Lượt xem

Vào mùa lạnh khi nhiệt độ có thể xuống thấp, kết hợp với độ ẩm không khí cao khiến sức đề kháng của vật nuôi giảm. Đồng thời, đây cũng là thời tiết thuận lợi cho các loại vi sinh vật gây bệnh phát triển, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh về đường hô hấp, lở mồm long móng… Do vậy, cần có những biện pháp chủ động bảo vệ vật nuôi.

Làm chuồng trại chăn nuôi hữu cơ đúng cách

342 Lượt xem

Chuồng trại đầu tư khoa học, hợp lý sẽ giúp giải quyết được nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe vật nuôi. Trong chăn nuôi hữu cơ cần lựa chọn kiểu chuồng nuôi phù hợp với từng loại vật nuôi để đảm bảo năng suất và hiệu quả kinh tế.